computechz

Băng thông mạng có ảnh hưởng như nào tới tốc độ mạng
Hầu hết chúng ta nếu ai sử dụng mạng internet để lướt web, lướt mạng xã hội đều ít nhất vài lần gặp tình trạng mang chậm vào một thời điểm nhất định hoặc một khoảng thời gian dài. Có rất nguyên nhân dẫn tới tình trạng mạng lag như vậy, một trong số đó là băng thông mạng bị giới hạn. Trong bài viết này hãy cùng https://computechz.com Blog Computechz chuyên về kỹ thuật máy tính tìm hiểu băng thông mạng là gì và ảnh hưởng như nào tới tốc độ truyền mạng nhé.

Băng thông mạng là gì?
Để dễ hiểu nhất thì băng thông mạng được hiểu là tốc độ truyền dữ liệu mạng internet từ nhà cung cấp mạng tới máy tính người dùng và được tính bằng đơn vị là bit/giây.

Về mặt kỹ thuật thì khá là khó giải thích được băng thông một cách dễ hiểu nhất cho những người không chuyên môn.

Nôm na băng thông mạng bạn cứ hiểu nó như một con đường truyền tải dữ liệu mạng với 2 đầu là người dùng và nhà cung cấp mạng.

Ví dụ con đường băng thông từ nhà cung cấp tới máy tính của bạn có độ rộng lớn và độ dài càng ngắn thì tốc độ di chuyển của các bit mạng sẽ nhanh hơn rất nhiều. Ngược lại thì tốc độ load mạng cũng sẽ chậm hơn.

Ngày nay người ta phát triển nhiều công nghệ để giúp mở rộng băng thông hơn và làm giảm đi sự hạn chế về tính vật lý của các thiết bị truyền tải mạng.

Vậy có những yếu tố nào khiến băng thông mạng bị hẹp lại và làm tắc nghẽn con đường vận chuyển các dữ liệu, tín hiệu mạng internet? Hãy đọc thêm nội dung sau đây để biết thêm nhé.

Thứ nhất phụ thuộc vào tốc độ gói mạng mà bạn mua từ các nhà cung cấp dịch vụ mạng. Gói mạng càng đắt tiền thì tốc độ mạng càng nhanh. Cái này thì tùy thuộc vào nhu cầu giải trí, công việc của bạn ra sao thôi

Yếu tố thứ hai khiến ảnh hưởng tới tốc độ mạng nói chung và băng thông mạng nói riêng đó là khả năng truy cập vào các website. Hiểu đơn giản như này, nếu như bạn truy cập vào một website mua gói hosting đắt tiền thì bạn sẽ truy cập vào website đó nhanh hơn so với những website sử dụng các gói host rẻ tiền.

Ví dụ, với các báo điện tử nổi tiếng có lưu lượng truy cập hàng ngày lớn thì sẽ cần tới những gói hosting có thể chịu được nhiều lượng truy cập vào 1 lúc. Đôi khi bạn truy cập 1 website rất nhanh nhưng bất chợt có 1 website khi gõ tên miền vào thì trình duyệt load rất chậm hoặc thậm chí là không phản hồi, xảy ra các lỗi liên quan tới 500.

Với người dùng cá nhân thì để cải thiện băng thông cho gói mạng của mình thì ComputechZ xin được chia sẻ một vài mẹo cho bạn như sau:

- Bỏ giới hạn băng thông trên Windows 10 https://computechz.com/cach-bo-gioi-han-bang-thong-tren-windows-10-giup-tang-toc-do-mang để lấy lại 20% mà Windows chiếm dụng với mục đích cho các dịch vụ của hệ điều hành hoạt động

- Tắt các dịch vụ không cần thiết trong phần Services.msc tại hộp thoại Run

- Quét Virus thường xuyên để đảm bảo máy tính không bị nhiễm độc và dữ liệu được truyền tải về máy chủ của hacker

Trên đây là một vài chia sẻ kinh nghiệm của chuyên trang ComputechZ về sự giới hạn băng thông. Nếu bạn là người dùng Windows 10 thì hãy loại bỏ ngay tùy chọn giới hạn băng thông của win 10 trước nhé.

Đọc thêm bài viết liên quan: https://archive.org/details/@computechz

Contact

Facebook
computechzcom
Twitter
computechzcom